Không khác gì doanh nghiệp, mỗi cá nhân, gia đình cũng giống như một chủ thể kinh tế, cũng có thu nhập, chi tiêu, đầu tư... cũng có các mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, cũng phải đối mặt với những rủi ro trong cuộc sống. Trong khi doanh nghiệp lúc nào cũng có hệ thống sổ sách kế toán ghi chép, thống kê và các công cụ quản trị về mặt tài chính doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả hoạt động thì ít có cá nhân, gia đình có điều kiện, kinh nghiệm hoặc ít nhất là hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân để kiểm soát tình hình tài chính của bản thân, gia đình.

Theo wikipedia, tài chính cá nhân là ứng dụng những nguyên tắc tài chính vào những quyết định về tiền bạc của một cá thể hoặc một gia đình. Nó chỉ ra phương thức để những cá thể/ gia đình đó hoạch định ngân sách, tiết kiệm, kiếm tiền và tiêu tiền theo thời gian, có tính toán đến những rủi ro về tài chính và những kế hoạch trong cuộc sống tương lai. Nói nôm na là những hoạt động có liên quan đến tiền của bạn để giúp bạn đạt được các mục tiêu mong ước tương lai.

Nếu bạn search từ "Quản lý tài chính cá nhân" trên mạng internet, bạn sẽ nhận được một loạt bài viết về các bí quyết để cải thiện tài chính cá nhân như hãy tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, hãy quản lý tiền bạc, hãy lên kế hoạch ngân sách, trả bớt nợ... Vâng, đó là những lời khuyên phổ biến khi bàn về tài chính cá nhân nhưng cũng rất chung dung. Thông thường, khi bốc đồng, nhiều người thường ngay lập tức lên ngay một loạt các kế hoạch về tài chính cho bản thân để rồi dần chìm vào quên lãng do không biết bắt đầu từ đâu hay không đánh giá được sự biến chuyển để có hành động điều chỉnh cho phù hợp. Vấn đề ở đây là làm sao bạn có thể đưa ra các hành động cụ thể nếu như bạn không biết tình trạng tài chính hiện thời của mình như thế nào? thu nhập hàng tháng của mình bao nhiêu? từ những nguồn nào? chi tiêu ra sao? nhiều hay ít? giá trị các khoản đầu tư hiện nắm giữ? lãi hay lỗ?... Do đó, trước khi bắt đầu có những kế hoạch tài chính cho riêng mình, bạn cần phải thiết lập hệ thống ghi chép, thống kê các hoạt động tài chính của bản thân để có thể sử dụng cho các mục đích phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định.

Có thể bạn không am tường gì về lĩnh vực kế toán hoặc từ nhỏ bạn đã chán ghét những con số thống kê, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến "tiền" của mình, bạn sẽ thực sự cảm thấy thú vị khi làm việc với các con số xuất hiện trong chính cuộc đời thực của mình. Hãy bắt đầu ghi chép lại các khoản thu chi của bản thân, gia đình để có thể đánh giá được tình trạng tài chính hiện thời của bạn và liên tục cập nhật để đánh giá được tiến triển dòng tiền của bạn theo thời gian, từ đó kịp thời có những hành động phù hợp để đạt các mục tiêu tài chính tương lai.

Linye

14 comments

thoapham nói...

Đúng vậy, mình rất chán ghét những con số thống kê và sẽ còn tiếp tục nghĩ như vậy nếu không đọc những phân tích cụ thể của Linye về việc làm thế nào để kiểm soát dòng tiền của gia đình mình, mặc dù đã đọc nhiều sách kể cả "Rich Dad-Poor Dad"... nhưng mình cũng vẫn chưa hình dung được sẽ làm và thực hiện như thế nào và đang tìm kiếm một khóa học về các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư cơ bản. Thật là may mắn mình đã đọc được những thông tin này.

Cám ơn Linye đã đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để viết chương trình quản lý dòng tiền bằng Exel. Hy vọng mình sẽ ứng dụng tốt công cụ này. Hãy chờ xem kết quả thế nào nhé.

MoigioiForex.Com nói...

Đã xem qua File Excel, rất chi tiết, quản lý thu nhập,chi phúi,đầu tư,...Cảm ơn nhiều nhé :0

Nặc danh nói...

Đúng cái mình đang tìm. Cực hay và chi tiết, theo đúng tư tưởng Rich dad, poor dad! Thank bác chủ nhà nhiều!

Nặc danh nói...

rat chi tiet
but nhieu thu wua

KhuongDanLy nói...

Rất hay và ý nghĩa! Cám ơn bạn rất nhiều!

Nặc danh nói...

có template nào hay nữa, ví dụ như qủan lý ngân sách,họach định ngân sách chẳng hạn thì đưa lên thêm bạn nhé! tks linye!

THAM DINH GIA IVC VIET NAM nói...

Thường ít khi chúng ta được dạy bài bản về việc quản lý tài chính cá nhân trong khi phải học nhồi nhét bao nhiêu thứ!

Nặc danh nói...

Cám ơn bạn đã share file rất hay

Tai nói...

Các bạn có thể tải thử ứng dụng sau phục vụ nhu cầu của mình. Theo nhiều người đánh giá ứng dụng đơn giản, dể sử dụng. Chỉ có vài màn hình nhưng có thể quản lí thu, chi, vay, nợ, lập ngân sách và kể cả hụi. Tính bảo mật cao như cài mật mã, backup lên dropbox…
Link: https://itunes.apple.com/us/app/personal-finance/id879831029?mt=8

Linhnorfolk Linh nói...

cam on cac ban da share file excel ... minh da su dung va thay rat tot cho minh quan ly tai chinh ca nhan de dat duoc muc tieu can bang nhu sau:

100% Thu nhap/ trung binh thang = chi tieu sinh hoat hay nhu yeu pham (50%) + Hoc Hanh (10%) + Ket giao/ Xd moi quan he (10%) + Tiet kiem cho cac khoan chi lon (may tinh, oto, xe gan may, may lanh...) (10%) + Tiet kiem cho cac rui ro khong luong duoc (10%) + Tiet kiem de Dau tu sinh loi (10%)

Ms Thu Xuyên nói...

Trong xã hội hiện nay việc quản lý tài chính cá nhân là điều quan trọng, nó quyết định cuộc sống tưong lai của chúng ta. Bài viết này đã chỉ cho ta phương pháp quản lý tài chính của cá nhân, ngoài ra đầu tư vào bất động sản cũng là cách để đồng tiền không bị mất giá. Vì vậy hãy lien lạc với mình nếu bạn muốn tìm hiểu về bất động sản nhé
-----------
Ms Xuyên
Chuyên viên BDS
Click để xem chi tiết: Bán căn hộ chung cư Vinhomes Central Park tại tphcm hoặc Ban can ho chung cu Vinhomes Central Park tai tphcm

kimthoa nguyen nói...

Kimthoa Nguyễn
Chuyên viên tư vấn bất động sản Smartland
Click để xem chi tiết: Bán Căn Hộ Biệt Thự Vinhomes Central Park Hcm hoặc Ban Can Ho Biet Thu Vinhomes Central Park Hcm

Dan Ho nói...

Bài viết rất bổ ích.
Nguyễn Hải Yến
Công ty dịch thuật Chất Lượng Cao - Nhận Dịch, Công chứng các tài liệu chuyên ngành từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hoặc ngược lại giá tốt nhất.
Dịch tiếng anh sang tiếng việt giá rẻ tại tphcm hoặc Dich tieng anh sang tieng viet gia re tai tphcm

Tran Thoai nói...

Cảm ơn bạn đã chia sẽ

Đăng nhận xét

Rất mong nhận được ý kiến đóng góp, phản hồi của các bạn để Blog được hoàn thiện hơn.